Cách làm Nước Mắm Ngò chuẩn vị Nha Trang

Mực hấp, ốc luộc, cá chiên đã quá quen thuộc với nước mắm chua ngọt hay muối ớt xanh. Để món ăn lạ miệng và hấp dẫn hơn, bạn hãy thử chấm với Nước Mắm Ngò nhé.

Nước mắm ngò là loại nước chấm đặc trưng, rất nổi tiếng tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Đây là loại nước chấm được các đầu bếp thường dùng cho món nướng và hải sản.

 

Tiếp nối series các món chấm, Nước mắm Ông Kỳ tiếp tục gửi đến các bạn cách làm Nước mắm ngò cực ngon và lạ miệng.

Mời các bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và bắt tay vào chế biến cùng Chef Tuấn Anh – Phụ trách Bếp Việt của Resort 5 sao Salinda Phú Quốc nhé!

1.     Cách làm Nước mắm ngò

1.1 Nguyên liệu

3 muỗng canh Nước Mắm Ông Kỳ

50gr Ngò rí

20gr Hành lá

4 muỗng canh Đường cát

3 muỗng canh Nước chanh

3 muỗng canh Nước lọc

2 trái Ớt hiểm

2 tép Tỏi

 

Các nguyên liệu làm Nước mắm ngò: Nước mắm cốt Ông Kỳ, ngò rí, hành lá, chanh, ớt

Các nguyên liệu làm Nước mắm ngò: Nước mắm cốt Ông Kỳ, ngò rí, hành lá, chanh, ớt

1.2 Cách làm

-         Cho đường cát, nước lọc, hành lá và ngò rí cắt khúc vào cối đá để giã hoặc máy xay. Lưu ý: Không xay/giã quá nhuyễn.

-         Tỏi và ớt hiểm cho vào cối giã. Tuy nhiên, cũng không nên giã quá nhỏ.

-         Cho tất cả ra chén, sau đó cho nước mắm cốt Ông Kỳ Phú Quốc và 3 muỗng canh nước chanh vào.

 

Tùy khẩu vị, bạn có thể gia giảm thêm Nước mắm, đường, chanh để tăng vị đậm đà cho chén nước mắm ngò.

1.3 Yêu cầu thành phẩm

Đảm bảo Nước mắm ngò có vị chua chua, cay cay, không ngọt gắt, thơm mùi hành lá và ngò rí.

 

1.4 Mách nhỏ

Cách làm nước mắm ngò trên được đầu bếp Tuấn Anh sử dụng loại nước mắm Ông Kỳ cao đạm (35-40 độ đạm). Tùy loại nước mắm bạn sử dụng, độ mặn của muối trong nước mắm khác nhau mà gia giảm thêm đường và chanh.

 

Khi giã ngò rí và hành lá, các bạn không nên giã nhuyễn, không giã quá nát để khi ăn thức ăn thấm với ngò, cảm nhận vị ngò rõ hơn, ngon hơn. Đặc biệt, nếu bạn giã trong cối đá, ngò sẽ có mùi thơm đặc trưng hơn.

 

Ngoài lá, bạn có thể dùng thêm rễ ngò rí giã nát để giúp nước chấm thơm, ngon hơn.

Ngoài lá, bạn có thể dùng thêm rễ ngò rí giã nát để giúp nước chấm thơm, ngon hơn.

 

Bạn có thể thay độ chua của chanh bằng tắc. Hoặc nếu muốn giữ nước mắm được lâu, bạn hãy dùng giấm thay cho chanh và tắc. Đối với giấm, bạn nên nấu với nước lọc theo tỉ lệ 1 giấm 2 nước (tùy độ chua của giấm mà bạn có thể thay đổi tỉ lệ nước lọc). Nấu trên lửa lớn để bay mùi giấm. Sau đó, cô đặc lại còn phân nửa lượng giấm là được.

 

Ngoài ra, để giữ nước mắm được lâu, khi ăn bạn hãy cho ngò, tỏi, ớt băm vào. Đừng cho ngò, tỏi, ớt vào ngay từ ban đầu.

 

2.     Các món ăn chấm cùng Nước mắm ngò

Với cách làm Nước mắm ngò này, bạn có thể dùng để chấm các loại hải sản. Nhất là các món hải sản hấp như mực hấp, ghẹ hấp, ốc luộc…

Đặc biệt, nước mắm ngò rất thích hợp cho các món nướng. Bạn có thể chấm thịt nướng hoặc dùng để ướp cá nướng rất ngon.

Hoặc với món cá chiên quen thuộc hàng ngày, bạn có thể thay nước mắm chua ngọt bằng nước mắm ngò. Chắc chắn món ăn sẽ đặc biệt và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Cá cơm chiên chấm cùng Nước mắm ngò ăn rất lạ miệng và ngon

Cá cơm chiên chấm cùng Nước mắm ngò ăn rất lạ miệng và ngon

3.     Mẹo pha nước mắm ngò ngon

Để làm nên một chén nước chấm ngon thì khâu chọn nước mắm vô cùng quan trọng. Vì là nước mắm ăn sống nên bạn cần chọn loại nước mắm có mùi thơm dịu, tránh mùi quá mạnh hay nồng gắt. Ngoài ra, nước mắm phải cao đạm tự nhiên để nước chấm vừa đậm đà vừa bổ dưỡng.

 

Đầu bếp Tuấn Anh tiết lộ: Để làm nên chén nước mắm ngò thơm ngon và hấp dẫn này, anh chuộng dùng nước mắm cốt cá cơm Ông Kỳ. Bởi đây là nước mắm cốt nguyên chất, không pha trộn nên nước mắm có vị đậm đà.

 

Đặc biệt, nước mắm Phú Quốc có mùi thơm dịu nên khi kết hợp với ngò rí và hành lá vừa đủ tạo mùi hương quyến rũ cho món ăn. Mùi nước mắm không quá mạnh, không lấn át các nguyên liệu khác. 

 

 

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt nguyên chất, không đấu trộn nước rút ra lần 2, lần 3

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt nguyên chất, không đấu trộn nước rút ra lần 2, lần 3

 

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm sạch, chỉ làm từ cá cơm tươi và muối biển tinh khiết, không chất phụ gia, không chất bảo quản. Ngoài làm nước mắm ngò, nước mắm Ông Kỳ còn là lựa chọn hàng đầu của các đầu bếp khi làm Nước mắm chua ngọt, nước mắm gừng bởi mùi thơm ngon và hương vị đậm đà.

 

Nước mắm Ông Kỳ cao đạm tự nhiên (35-40 độ đạm) nên  rất bổ dưỡng.

Nước mắm Ông Kỳ cao đạm tự nhiên (35-40 độ đạm) nên rất bổ dưỡng.

 

Hiện nay, Nước mắm Ông Kỳ đang có mặt tại các siêu thị lớn trên cả nước.

- Miền Nam: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Nova, Emart, AnNam Gourmet, My Market.

- Miền Bắc và miền Trung: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Winmart +, Hapro Long Biên, T’mart, V+ Hòa Bình, Thành Đô, Lan Chi, Dabaco, hệ thống BRG, Mường Thanh.

Icon động, để lại yêu cầu