Cách làm gỏi cá trích Phú Quốc chuẩn nhà hàng 5 sao

Nếu lỡ mê mệt đặc sản số một Phú Quốc – gỏi cá trích thì phải làm sao đây? Thì tự tay làm ngay gỏi cá trích với những bí quyết mà nước mắm Ông Kỳ mách từ A-Z dưới đây bạn nhé!

1.     Gỏi cá trích – đặc sản Phú Quốc níu chân khách du lịch

Nhắc đến đặc sản Phú Quốc, chúng ta có thể kể vanh vách các món: Nước mắm cá cơm, ghẹ Hàm Ninh, tiêu Phú Quốc. Và đặc biệt là Gỏi cá trích Phú Quốc. Món ăn mà hầu như khách du lịch nào đến đây cũng đều thưởng thức.

 

Tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm là mùa cá trích rộ nhất ở Phú Quốc. Vào những ngày này, bạn sẽ bắt gặp ghe thuyền tấp nập chở cá trích vào cảng cá An Thới, chợ Dương Đông, chợ Hàm Ninh…

 

Cá trích vừa đánh bắt từ biển lên còn tươi rói. Thân cá lấp lánh ánh bạc, mắt cá tươi trong. Cá trích tươi, mập mạp, thịt săn chắc là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến nhiều món ngon.

 

Và món hấp dẫn nhất, gây ấn tượng với thực khách nhất chính là gỏi cá trích. Cá trích vừa lành vừa bổ dưỡng. Thịt cá trích thơm lại ít tanh nên rất thích hợp làm món gỏi cá trích.

Gỏi cá trích - Món ăn ấn tượng nhất, níu chân khách du lịch khi đến đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh: Phuocws Taans

Gỏi cá trích - Món ăn ấn tượng nhất, níu chân khách du lịch khi đến đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh: Phuocws Taans


Ngoài ra, cá trích còn chế biến được rất nhiều món ngon khác như: Cá trích chiên chấm nước mắm ngò, cá trích nướng lá lốt, cá trích kho tiêu, nấu canh chua lá giang, cá trích kho lạt…

 

2.     Cách làm gỏi cá trích chuẩn vị nhà hàng 5 sao

 

Dưới sự hướng dẫn của đầu bếp Tuấn Anh – phụ trách Bếp Việt của Resort 5 sao Salinda Phú Quốc, Nước mắm Ông Kỳ sẽ mách bạn cách làm món gỏi cá trích cực kỳ ngon, chuẩn vị Phú Quốc.

 

2.1    Nguyên liệu

500gr cá trích tươi

50gr nước mắm Ông Kỳ

50gr hành tây

100gr chanh tươi

50gr đậu phộng

100gr dừa nạo

50gr hành tím

50gr tỏi củ

2 trái ớt hiểm

Gừng tươi

Bánh tráng

Rau răm

Rau ăn kèm: Xà lách, rau thơm các loại, dưa leo, rau rừng.

Nguyên liệu làm gỏi cá trích rất phong phú và bắt mắt

Nguyên liệu làm gỏi cá trích rất phong phú và bắt mắt

2.2   Sơ chế

-         Cá trích phi lê rửa 2 lần với nước muối và nước chanh. Ngâm cá trong hỗn hợp nước chanh pha loãng 2-5 phút. Sau đó, vớt ra để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh. Với cách làm này, cá sẽ hết mùi tanh và giữ thịt cá được tươi, giòn. Ngoài chanh, bạn có thể thay bằng giấm pha loãng để khử mùi tanh của cá.

Cá trích tươi được đầu bếp Tuấn Anh phi lê cẩn thận để cho ra từng miếng cá tươi ngon

Cá trích tươi được đầu bếp Tuấn Anh phi lê cẩn thận để cho ra từng miếng cá tươi ngon

     

-         Hành tây rửa sạch, cắt lát mỏng.

-         Rau răm lặt lá, cắt làm 3.

-         Tỏi đập dập, phi thơm.

-         Hành tím thái mỏng làm hành phi.

-         Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ và giã dập.

 

2.3   Cách làm gỏi cá trích

Cách trộn gỏi: Dùng một cái thau cho cá trích và 2 muỗng canh nước chanh cùng 1 muỗng cà phê đường và 1 chút muối ăn rồi trộn đều. Sau đó, bạn loại bỏ phần nước máu cá ra.

Cá trích tươi được trộn chung với hành tây, rau răm, hành phi, đậu phộng rang vàng

Cá trích tươi được trộn chung với hành tây, rau răm, hành phi, đậu phộng rang vàng

Tiếp theo, bạn trộn gỏi với các gia vị như bước bên trên và thêm vào hành tây, hành tím phi, tỏi phi, rau răm. Sau đó, trộn đều rồi bày ra đĩa và rắc đậu phộng rang lên. Riêng dừa nạo, hạn chế trộn chung với gỏi, khi nào ăn hãy cho dừa nạo vào sau.

 

Cá trích có mùi thật thơm kèm vị chua nhẹ khi được trộn đều với các gia vị

Cá trích có mùi thật thơm kèm vị chua nhẹ khi được trộn đều với các gia vị

 

Nước chấm gỏi: Khuấy đều 3 muỗng canh Nước mắm Ông Kỳ với 3 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường cát và 3 muỗng canh nước lọc. Khi ăn cho tỏi, ớt hiểm băm vào. Sau cùng, cho đậu phộng giã nhỏ vào nước chấm.

2.4   Yêu cầu thành phẩm

Món gỏi cá trích ngon là cá vẫn còn giữ được độ tươi ngọt tự nhiên. Cá có độ giòn và không bị tanh.

Riêng nước mắm ăn kèm gỏi phải có vị chua ngọt và độ béo của đậu phộng rang.

 

3.     Bí kíp để món gỏi cá trích ngon và hấp dẫn

 

Trong chế biến món ăn, lúc nào bạn cũng phải nắm trong tay vài bí kíp để món ăn của mình ngon và hấp dẫn. Chỉ với vài mẹo nhỏ món ăn sẽ càng chỉnh chu và được thực khách yêu thích.

 

Với món gỏi cá trích, khâu chọn cá trích vô cùng quan trọng. Vì làm gỏi nên cá trích bắt buộc phải là cá trích thật tươi. Con cá rắn chắc, óng ánh, mắt sáng. Khi mua, bạn nên chọn cá trích đánh lưới cước. Cá to, sản lượng đánh bắt ít lại gần bờ nên cá rất tươi.

Cá trích tươi là nguyên liệu quyết định độ ngon của món gỏi cá trích - Ảnh: Phuocws Taans

Cá trích tươi là nguyên liệu quyết định độ ngon của món gỏi cá trích - Ảnh: Phuocws Taans

 

Rau ăn kèm gỏi cá trích nên chọn các loại rau có mùi thơm như rau sao nháy, húng cây, tía tô, húng lũi, húng quế và các loại rau rừng.

Rau ăn kèm gỏi cá trích là các loại rau thơm, xà lách hoặc rau rừng.

Rau ăn kèm gỏi cá trích là các loại rau thơm, xà lách hoặc rau rừng.

 

Nếu không có cá trích, bạn có thể làm gỏi cá với công thức trên bằng các loại cá sau cũng ngon không kém: Cá ngân chỉ, cá mai, cá mồi, cá giỏi, cá đục…

 

4.     Thưởng thức gỏi cá trích sao cho đúng điệu

Gỏi cá trích ngon nhất khi được cuốn bánh tráng ăn kèm với bún, các loại rau sống. Gắp lát cá trích phi lê, kẹp cùng chút bún, chút rau thơm, dưa leo, dừa bào sợi rồi cuốn tất cả lại, chấm ngập trong chén nước chấm.

Gỏi cá trích ngon nhất khi được cuốn bánh tráng ăn kèm với bún, các loại rau sống - Ảnh: Phuocws Taans

Gỏi cá trích ngon nhất khi được cuốn bánh tráng ăn kèm với bún, các loại rau sống - Ảnh: Phuocws Taans

 

Chao ôi, sao mà ngon và mê hoặc đến lạ kỳ! Cá tươi nên cắn 1 miếng bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và ngọt của thịt cá. Trên đầu lưỡi xen kẽ chút vị chát của rau rừng, chút bùi béo của dừa và đậu phộng. Không còn vị tanh của cá mà thay vào đó là vị thơm, ngon không thể chối từ của rất nhiều nguyên liệu tổng hòa lại.

 

Đặc biệt, có 1 mẹo nhỏ bạn nên chú ý là khi ăn gỏi cá trích nhớ ăn kèm với chút gừng bào sợi để giữ ấm bụng.

Món gỏi cá trích do đầu bếp Tuấn Anh - Resort 5 sao Salinda Phú Quốc thực hiện.

Món gỏi cá trích do đầu bếp Tuấn Anh - Resort 5 sao Salinda Phú Quốc thực hiện.

5.     Cách chọn nước mắm ngon làm nước chấm gỏi cá trích

Gỏi cá trích đơn giản nhưng chính nguyên liệu cá tươi ngon cùng chén nước chấm đậm đà chính là tuyệt chiêu làm mê mẩn thực khách. Để làm nước chấm gỏi cá trích, bạn cần chọn loại nước mắm Phú Quốc cao đạm tự nhiên. Nước mắm cá cơm Phú Quốc với mùi thơm dịu nhẹ, vị mặn ngọt đậm đà làm nước mắm ăn sống rất ngon. Nước mắm cao đạm sẽ giúp nước chấm có vị chuẩn chỉnh, món gỏi đậm đà, vừa miệng hơn.

Nước Mắm Ông Kỳ chỉ làm từ cá cơm tươi và muối biển, không chất phụ gia, không chất bảo quản, an toàn cho sức khỏe cả gia đình

Nước Mắm Ông Kỳ chỉ làm từ cá cơm tươi và muối biển, không chất phụ gia, không chất bảo quản, an toàn cho sức khỏe cả gia đình

 

Nước mắm Ông Kỳ là nước mắm cốt cá cơm nguyên chất. Không pha trộn nước rút ra lần 2, lần 3. Không chất phụ gia, không chất bảo quản, cao đạm tự nhiên (35-43 độ đạm) nên vừa bổ dưỡng lại an toàn cho sức khỏe.

 

Hiện nay, bạn có thể mua nước mắm Ông Kỳ Phú Quốc chính hiệu tại các siêu thị lớn ở TP.HCM và các tỉnh thành trên khắp cả nước.

- Miền Nam: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Nova, Emart, AnNam Gourmet, My Market.

 

- Miền Bắc và miền Trung: Coop, Big C, Mega, Lotte, Aeon, Winmart, Winmart +, Hapro Long Biên, T’mart, V+ Hòa Bình, Thành Đô, Lan Chi, Dabaco, hệ thống BRG, Mường Thanh.

Icon động, để lại yêu cầu